“จาตุรนต์” เล็งทบทวนฟื้นระบบตกซ้ำชั้น

“จาตุรนต์” ชี้การไม่ให้นักเรียนตกซ้ำชั้น ส่งผลเสียต่อคุณภาพการศึกษา เล็งทบทวนฟื้นระบบตกซ้ำชั้น พร้อมหาวิธีควบคุมคุณภาพผู้เรียนอย่างเข้มข้นก่อนให้ขึ้นชึ้นเรียนใหม่

วันนี้(18ก.ย.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนมีแนวคิดที่จะให้มีการทบทวนเรื่องของการตกซ้ำชั้นของนักเรียน เนื่องจากในปัจจุบันนี้นักเรียนทุกคนจะได้เลื่อนชั้นอัตโนมัติ เวลาสอบตกวิชาไหนจะต้องมาซ่อมเสริมกับครู อย่างที่เคยได้ยินมา หากเป็นเด็กผู้หญิงก็มาช่วยครูจัดดอกไม้ ส่วนเด็กผู้ชายก็มาช่วยทำความสะอาดห้องเรียนแล้วครูก็ให้ผ่าน หรือบางครั้งก็จะมีผู้ปกครองมานั่งกดดันที่โรงเรียนเพื่อต้องการให้ลูกหลานผ่านการซ่อมเสริม  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อคุณภาพของเด็ก  เพราะเมื่อขึ้นไปเรียนต่อในระดับชั้นที่สูงขึ้นก็ยังอ่านหนังสือไม่ออก จนส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษาโดยรวม  ดังนั้นการจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้จะต้องมาดูว่าจะทำอย่างไร แต่คงไม่ใช่แค่การสั่งให้มีการซ้ำชั้นเหมือนเดิมแล้วจะแก้ปัญหาได้ แต่คงจะต้องมาคิดเงื่อนไขต่างๆ ประกอบกันใหม่ด้วย
“ ผมคิดว่าการไม่ให้นักเรียนตกซ้ำชั้นและให้ผ่านกันหมดเป็นผลเสียอย่างมาก จึงต้องมีการแก้ไข แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะทำอย่างไร คงต้องมีการทบทวนกัน อย่างเรื่องที่เด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แค่ประเด็นนี้ก็ให้เด็กผ่านไม่ได้แล้ว ควรจะมีเงื่อนไขในการติวเข้มจนกว่าจะผ่านแล้วจึงจะให้เลื่อนไปเรียนชั้นต่อไป ไม่ใช่ปล่อยให้เลื่อนชั้นไปได้ทั้งที่ยังอ่านหนังสือไม่ออก  ทั้งนี้ผมคิดว่าควรจะหาวิธีแก้ไขและควรดูระบบการซ่อมเสริม  ระบบการทดสอบวัดผลที่ต้องเป็นมาตรฐานด้วย โดยจะมีการหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องก่อนว่าจะทำกันอย่างไร” รมว.ศธ.กล่าว

ที่มา :   เดลินิวส์  วันพุธที่ 18 กันยายน 2556

เห็นด้วยกับข่าวนี้เลย ระบบซ้ำชั้นจริงๆไม่น่ายกเลิก เพราะตั้งแต่สมัยก่อนที่มีระบบนี้ ก็ใช่ว่าโรงเรียนเขาจะให้เด็กเรียนซ้ำชั้นกันเยอะอะไร เพราะถ้าไม่หนักหนาจริงโรงเรียนก็ให้เด็ฏได้ผ่านชั้นได้อยู่แล้ว การมีระบบนี้จะทำให้เด็กเกรงกลังหน่อย และจะตั้งใจเรียนตั้งใจทำข้อสอบกันมากขึ้น ไม่ใช่ว่าเด็กรู้วาไงก็ไม่มีการซ้ำชั้น เวลาสอบก็แต่เข้าไปมั่วๆหรือไม่ก็ส่งกระดาษเปล่า แล้วคอยมาทำงานส่งเพื่อสอบซ่อมให้ผ่านๆระดับช่วงชั้นไป ทำให้เด็กมีปัญหาในเรื่องการเรียนที่เป็นข่าวก่อนหน้าว่าเด็ฏอ่านหนังสือไม่ออกกัน ก็เพราะระบบที่อย่างไรก็ตามเด็กสอบผ่านเสมอถึงทำให้เกิดแบบนั้น ถ้าเรานำระบบซ้ำชั้นมาใช้กับเด็กที่อ่อนจริง ให้ได้เรียนซ้กอีกทีก็จะทำให้เด็ฏได้มีความรู้จริงๆมากขึ้นกว่าทุกวันนี้อย่างแน่นอน

 

This entry was posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน. Bookmark the permalink.

Comments are closed.