Category Archives: คิดเลขเร็ว

รวมสูตรลัด เอกสารฝึกคิดเลขเร็ว

Aug 08

แบบฝึกหัดฝึกคูณเลขเร็ว

แบบฝึกหัดคูณเลขเร็ว           การคูณเป็นทักษะพื้นฐานในการคิดคำนวณที่สำคัญมาก ปัจจุบันนี้นักเรียนส่วนใหญ่สามารถท่องสูตรคูณได้ แต่ในการคิดเลขคูณนั้นบางคนยังใช้เวลาคิดผลคูณมากอยู่ การฝึกฝนพื้นฐานในการคูณเลขให้เร็วนั้นจะมีประโยชน์อย่างมากในการเรียนเลขในระดับต่อๆไป การคูณที่เร็วจะทำให้เราสามารถประหยัดเวลาในการคำนวณตัวเลข มีเวลาไปใช้ในส่วนการวิเคราะห์โจทย์ต่างๆได้มากขึ้น              แบบฝึกหัดฉบับนี้เป็นแบบฝึกหัดการคูณ เพื่อให้ได้ฝึกฝนการคูณ ตามสูตรคูณตั้งแต่ แม่ 2 – แม่ 9 โดยเป็นการฝึกคูณสูตรคูณ และ ฝึกคูณเลขทีละเลขโดยเริ่มจากแม่ 2 คูณกับ เลข 2 หลัก ไปเรื่องๆจนถึงแม่ 9 เมื่อฝึกคูณในแบบฝึกหัดนี้ไปเรื่อยๆ ก็เหมือนได้ฝึกฝนการคูณ จะทำให้มีทักษะการคูณเพิ่มขึ้น จนสามารถคูณเลขได้เร็วขึ้นได้          แบบฝึกชุดนี้จะมีทั้งหมด 24 หน้า สามารถนำมาทำซ้ำๆหลายๆรอบได้เพื่อพัฒนาทักษะการคูณจนกว่าจะคูณได้คล่อง รวดเร็วและถูกต้อง [DownLoad] credit : … Read More

Posted in คิดเลขเร็ว | Tagged , | Comments Off on แบบฝึกหัดฝึกคูณเลขเร็ว
Aug 07

เทคนิคการบวก ลบ เลขเร็วเบื้องต้น

เอกสารเทคนิคการบวก ลบ เลขเร็วเบื้องต้น เป็นเอกสารที่สอนเทคนิคในการบวกและการลบเลขโดยเป็นการฝึกพื้นฐานในการบวกลบ โดยมีแบบทดสอบการบวกการลบให้ฝึกทำให้ทันในเวลาที่กำหนด โดยห้ามการให้การนับนิ้ว เมื่อฝึกขั้นแรกจนเริ่มคล่อง ก็จะมีแบบฝึกที่่เลขค่อยๆมีจำนวนหลักมากขึ้นและเริ้มมีการทด โดยให้เริ่มฝึกโดยเขียนตัวทด และฝึกต่อๆไปโดยฝึกบวกโดยไม่ต้องใส่ตัวทด เมื่อฝึกฝนไปเรื่อยๆก็จะทำให้เด็กๆสามารถบวกเลขได้รวดเร็วและแม่นยำ สำหรับแบบฝึกการลบก็จะเริ่มจากการลบตัวตั้งไม่เกิน 10 ให้ฝึกทำโดยฝึกไม่ต้องนับนิ้ว และแบบฝึกก็จะเพิ่มตัวตั้งมาขึ้นจาก 10 เป็น 20 และเป็นเลข 2 หลัก จนถึงเลข 3 หลัก เมื่อฝึกฝนมากๆจะทำให้สามารถคิดเลขลบได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน หวังว่าเอกสารชุดนี้จะมีประโยชน์กับครูอาจารย์และพ่อแม่ผู้ปกครองทุกๆท่านที่จะได้นำไปใช้ฝึกเด็กๆให้สามารถคิดเลขบวกลบได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ [DownLoad] credit : ผู้ใช้ User => math prathom

Posted in คิดเลขเร็ว | Tagged | Comments Off on เทคนิคการบวก ลบ เลขเร็วเบื้องต้น
Aug 05

สูตรลัดคิดเลขเร็ว ตอน คูณเลขที่ตัวหน้าเหมือน ตัวหลังรวมได้ 10

สวัสดีครับมาพบกับบทความสูตรลัดคิดเลขเร็วตอนใหม่นี้ หลังจากห่างหายไปนานพอดูเลยในช่วงที่ผ่านมาเป็นช่วงสอบกลางภาค งานผมยุ่งมากๆเลยไม่มีเวลามาเขียนบทความคิดเลขเร็วตอนใหม่ซักที กว่าจะได้มีก็มาวันนี้ ทั้งที่ตั้งใจจะเขียนนานแล้ว ^^ มาวันนี้ก็จะมาพูดถึงสูตรคิดเลขเร็วสำหรับเลข 2 หลัก ที่มีตัวหลักสิบเลขเหมือนกัน ส่วนหลักหน่วยเป็นเลขที่รวมกันได้ 10 ตัวอย่างเช่น 11 x 19 , 12 x 18 , 13 x 17 , 14 x 16 , 15 x15  จะเห็นได้ว่าเลขกลุ่มนี้ หลัก 10 เป็น 1 เหมือนกัน ส่วนหลักหน่วย 1 กับ … Read More

Posted in คิดเลขเร็ว | Tagged | Comments Off on สูตรลัดคิดเลขเร็ว ตอน คูณเลขที่ตัวหน้าเหมือน ตัวหลังรวมได้ 10
Jul 05

สูตรลัดคิดเลขเร็ว ตอน คูณเลขด้วย 25

มาแล้วครับกับบทความสูตรลัดคิดเลขเร็วตอนใหม่ หวังว่าคงมีคนคอยติดตามกันอยู่บ้างนะครับ ช่วยคอมเม้นท์กันหน่อยก็ดีนะครับจะได้รู้ว่ามีผู้มาชมมาอ่านกันอยู่ มาในวันนี้เราจะมาพูดถึงด้วยการคูณเลขต่างๆด้วยเลข 25 ซึ่งเป็นเลข 2 หลักที่ปกติเราก็ต้องตั้งทดการคูณในกระดาษทด แต่มาในวันนี้เราจะมาดูกันว่ามีสูตรอะไรที่ทำให้เราไม่ต้องไปทดในกระดาษทดแล้วสามารถหาคำตอบของตัวเลขที่คูณกับ 25 ได้ ที่รวดเร็วและถูกต้อง วิธีแรกเลย ก็ท่องสูตรคูณแม่ 25 ให้ได้แล้วคูณจากหลักหลังไล่มาเรื่อยๆ ^^ จริงๆแล้ว 25 เป็นแม่หนึ่งที่คูณได้ไม่ยาก ถ้าฝึกท่องกันนิดเดียวไม่นานก็ท่องได้ละตามสูตรคูณ 25 คือ 25 x 1 = 25  /  25 x 2 = 50  /  25 x 3 = 75  … Read More

Posted in คิดเลขเร็ว | Comments Off on สูตรลัดคิดเลขเร็ว ตอน คูณเลขด้วย 25
Jun 27

สูตรลัดคิดเลขเร็ว ตอน คูณเลข สิบกว่า กับ สิบกว่า

ก็หายไปพักหนึ่งกับ บทความสูตรลัดคิดเลขเร็ว เนื่องจากติดสารพัดงาน + ความขี้เกียจพิมพ์ ^^ เลยไม่ได้มาเขียนตอนต่อไปซะที มาวันนี้ก็ถึงเวลาซะที ที่จะมีตอนที่ 3 ได้ละ เดี๋ยวแฟนคลับที่คอยติดตาม(ที่ไม่รู้จะมีหรือเปล่า ^^) จะรอคอยนาน วันนี้ก็มาเรื่องของสูตรลัดคิดเลขเร็วของการคูณเลข 2 หลัก ช่วง 11-19 คูณกันเอง   ซึ่งแนวก็ประมาณ 11×11  12×13  15×17  18×13  เลขกลุ่มนี้ก็เป็นเลขที่มักได้เจอกันบ่อยๆ ซึ่งเราก็สามารถตั้งคูณกันได้ไม่ยาก และ ยิ่งถ้าเป็น 11 กับ 12 เราอาจไม่ต้องตั้งคูณเลยก็ได้ เพราะเราสามารถท่องสูตรคูณ แม่ 11 และ 12 ได้ เราก็สามารถคิดเลขคูณ … Read More

Posted in คิดเลขเร็ว | Comments Off on สูตรลัดคิดเลขเร็ว ตอน คูณเลข สิบกว่า กับ สิบกว่า
Jun 19

สูตรลัดคิดเลขเร็ว ตอน คูณเลข 9 , 99 , 999 , … ภาคต่อ(2)

จากบทความโพสก่อน  สูตรลัดคิดเลขเร็ว ตอน คูณเลข 9 , 99 , 999 , …  จะเห็นได้ว่า สูตรลัดนั้นมีข้อจำกัดที่ว่า ตัวเลขที่นำมาคูณกับ 9 , 99 , 999 , …  นั้น จะต้องเป็นเลขที่น้อยกวาหรือเท่ากับเท่านั้น ซึ่งก็จะทำให้สูตรลัดนั้นมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถคูณได้กับเลขที่มากกว่า อย่างเช่น 9 x 15 จากวิธีเดิม เมื่อ นำ 15-1 = 14 แล้ว ขั้นต่อมา นำ 9 – 14 … Read More

Posted in คิดเลขเร็ว | Tagged , | 1 Comment
Jun 14

สูตรลัดคิดเลขเร็ว ตอน คูณเลข 9 , 99 , 999 , …

       สวัสดีครับทุกๆท่านที่แวะผ่านเข้ามาในเวป sckmath นี้ ต่อไปนี้ผมจะเขียนบทความเกี่ยวกับการคิดเลขเร็วด้วยสูตรลัดต่างๆ ที่จะทำให้เราประหยัดเวลาในการคิดเลขนิดหน่อย แต่ คำว่านิดหน่อยนี้ถ้าฟังๆไปมันเหมือนไม่ค่อยมีค่ามาก แต่ถ่านิดหน่อยหลายๆนิดหน่อยรวมกันแล้วมันก็จะได้เวลาที่เรียกว่าหลายนิดหน่อย ^^ ซึ่งก็คือมันก็จะเป็นเวลาที่เพิ่มขึ้นในการทำข้อสอบของเรา ซึ่งสมัยนี้การทำข้อสอบนั้นไม่ได้แข่งกันที่ใครจะทำได้ไม่ได้เท่านั้น ทุกๆที่มีสอบแข่งขันนั้นเวลาในการสอบก็เป็นสิ่งสำคัญ หากเราทำได้แต่ใช้เวลาในการทำแต่ละข้อนานเกินไป มันก็ทำให้เราทำไม่ทันและเสียคะแนนในข้อที่เราไม่ได้ทำไป ดังนั้นในวันนี้ผมก็เลยจะค่อยๆรวบรวมเรียบเรียน สูตรลัดต่างๆที่จะทำให้เราได้คิดเลขให้เร็วขึ้นกว่าวิธีปกติ เพื่อจะได้เวลาที่จะใช้ในการคิดเลขให้ใช้น้อยลงกว่าเดิม เอาละนะครับวันนี้ก็ตามหัวข้อที่ว่าไว้ เราจะมาเริ่มที่สูตรคิดเลขเร็ว เรื่อง การคูณเลข 9 นี่ละครับเชื่อว่าเราทุกๆคนสามารถท่องสูตรคูณแม่ 9 กันได้ที่ว่า 9×1=09   9×2=18   9×3=27   9×4=36   9×5=45   9×6=54    ไปเรื่อยๆ ….. แล้วเคยสังเกตกันบ้างไหมถึงความสัมพันธ์ของผลลัพธ์ ระหว่าง ตัวหน้าและตัวหลัง ว่ามันมีความสัมพันธ์อะไรกันบ้าง ถ้าเราเอาผลลัพธ์มาดูกัน  … Read More

Posted in คิดเลขเร็ว | Tagged | 1 Comment