Category Archives: ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน

ข่าวการศึกษา ข่าวการสอบแข่งขัน

Jul 04

รายละเอียดกำหนดการ TEDET ประจำปี 2560

กำหนดการสอบ TEDED ปี 2560  ระดับชั้น ป.2- ม.3 รับสมัครถึง 14 ก.ค. 2560 สอบ 3 ก.ย. 2560 รายละเอียดตามรูปเลยครับ   ใบสมัคร TEDET 2560 +รายละเอียด [Click] ใบสมัคร TEDET 2560 [Click]

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน, ช่วงชั้นที่ 1 ป.1- ป.3, ช่วงชั้นที่ 2 ป.4- ป.6, ช่วงชั้นที่ 3 ม.1- ม.3 | Tagged | Comments Off on รายละเอียดกำหนดการ TEDET ประจำปี 2560
Jan 12

โครงการฝึกสมองประลองปัญญา pretest ม.1 โรงเรียนหอวัง 2558

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน, ช่วงชั้นที่ 2 ป.4- ป.6 | Tagged | Comments Off on โครงการฝึกสมองประลองปัญญา pretest ม.1 โรงเรียนหอวัง 2558
Dec 08

pretest ม.1โรงเรียนเทพศิรินทร์ ประจำปี 2558

  รับสมัคร              1 ธ.ค. 2557 – 24 ม.ค. 2558   ทดสอบ                25 มกราคม 2558   ประกาศผล            30 มกราคม 2558   สมัครสอบออนไลน์    http://pretest.debsirin.ac.th

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน, ช่วงชั้นที่ 2 ป.4- ป.6 | Tagged | Comments Off on pretest ม.1โรงเรียนเทพศิรินทร์ ประจำปี 2558
Aug 05

ระเบียบการสอบแข่งขันคณิตศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2557 ของ สมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทย

พอดี อ. ได้รับจดหมายมาจากทางสมาคมคณิตศาสตร์ที่เป็นสมาชิกอยู่ เปิดมาก็เจอเป็นระเบียบการและใบสมัครสอบแข่งขันคณิตศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2557 ของ สมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทย ก็เลยเอาข่าวและรายละเอียดมาลงเผื่อ นักเรียนสนใจที่จะไปสมัครสอบ เป็นประสบการณ์และ ทดสอบความสามารถกัน ระเบียบการสอบแข่งขันคณิตศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2557 ของ สมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีรายละเอียดแบบสรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้  : การสอบมี 2 ประเภท คืด บุคคล และทีม แบ่งเป็นระดับ ประถมศึกษา , มัธยมต้น และ มัธยมปลาย สมัครสอบได้ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2557 ถึง 15 กันยายน … Read More

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน | Tagged | Comments Off on ระเบียบการสอบแข่งขันคณิตศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2557 ของ สมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทย
Mar 28

ผล O-NET ม.6 อึ้ง! คะแนนเฉลี่ยต่ำกว่าครึ่งทุกวิชาเว้น “พละ” พบต่ำสุด 0 คะแนนถึง 5 วิชา

 สทศ.ประกาศผลคะแนน O-NET ม.6 อึ้ง! เฉลี่ยยังต่ำกว่าครึ่งทุกวิชา เว้น “สุขศึกษาและพลศึกษา” ด้านไทย-อังกฤษ-คณิต-ศิลปะ-การงานอาชีพ ต่ำสุด 0 คะแนน อ้างคะแนนลดลง เพราะข้อสอบค่อนข้างยาก ระบุเด็กได้ 0 คะแนนมีไม่มาก เหตุทำข้อสอบไม่ได้ ทำไม่ครบ ชี้สรุปไม่ได้ว่าเด็กไม่ตั้งใจสอบ วันนี้ (27 มี.ค.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สทศ.ได้จัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ประจำปีการศึกษา 2556 เมื่อวันที่ 15-16 ก.พ. 2557 โดยขณะนี้ สทศ.ได้ทำการประกาศผลสอบ O-NET แล้วซึ่งเร็วกว่ากำหนดการประกาศผลสอบเดิมที่กำหนดไว้วันที่ … Read More

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน | Comments Off on ผล O-NET ม.6 อึ้ง! คะแนนเฉลี่ยต่ำกว่าครึ่งทุกวิชาเว้น “พละ” พบต่ำสุด 0 คะแนนถึง 5 วิชา
Jan 15

การสอบ Pre-Test ม.1 โรงเรียนต่างๆ

การสอบแข่งขันเข้า ม.1 นั้นมีการแข่งขันสูงวิธีที่จะรู้ว่าลูกๆของเรานั้นพร้อมแค่ไหนสำหรับการสอบครั้งนี้ ก็คือการทดลองลงสนามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสนามสอบแข่งขันวิชาการ และ ในอีกสนามหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือการสอบ pretest ในวันนี้ผมก็จะเอาข่าวการสมัครสอบ pretest เข้า ม.1 ที่ยังเหลือๆอยู่มาลงให้ ว่าไปก็ลงช้าไปหน่อย เพราะหลายๆที่ก็รับสมัครและจะเริ่มสอบกันแล้ว ก็มาดูซิว่ายังพอเหลือที่ไหนที่ยังสมัครได้กันบาง ^^ โรงเรียนหอวัง  http://www.horwang.ac.th นักเรียนชั้นป.5-6 ทดลองสอบข้อสอบเข้า ม.1 โครงการฝึกสมองประลองปัญญา รับสมัคร วันที่ 2-22 มกราคม 2557 (คลิกดูรายละเอียด)  เนื่องจากโรงเรียน “ปิดสถานศึกษาเป็นกรณีพิเศษ” จึงงดการรับใบสมัครโครงการฝึกสมองประลองปัญญา วันที่ 13 ถึง 15 ม.ค. 2557 ************************************ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ … Read More

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน | Tagged | Comments Off on การสอบ Pre-Test ม.1 โรงเรียนต่างๆ
Sep 20

“จาตุรนต์” เล็งทบทวนฟื้นระบบตกซ้ำชั้น

“จาตุรนต์” ชี้การไม่ให้นักเรียนตกซ้ำชั้น ส่งผลเสียต่อคุณภาพการศึกษา เล็งทบทวนฟื้นระบบตกซ้ำชั้น พร้อมหาวิธีควบคุมคุณภาพผู้เรียนอย่างเข้มข้นก่อนให้ขึ้นชึ้นเรียนใหม่ วันนี้(18ก.ย.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนมีแนวคิดที่จะให้มีการทบทวนเรื่องของการตกซ้ำชั้นของนักเรียน เนื่องจากในปัจจุบันนี้นักเรียนทุกคนจะได้เลื่อนชั้นอัตโนมัติ เวลาสอบตกวิชาไหนจะต้องมาซ่อมเสริมกับครู อย่างที่เคยได้ยินมา หากเป็นเด็กผู้หญิงก็มาช่วยครูจัดดอกไม้ ส่วนเด็กผู้ชายก็มาช่วยทำความสะอาดห้องเรียนแล้วครูก็ให้ผ่าน หรือบางครั้งก็จะมีผู้ปกครองมานั่งกดดันที่โรงเรียนเพื่อต้องการให้ลูกหลานผ่านการซ่อมเสริม  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อคุณภาพของเด็ก  เพราะเมื่อขึ้นไปเรียนต่อในระดับชั้นที่สูงขึ้นก็ยังอ่านหนังสือไม่ออก จนส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษาโดยรวม  ดังนั้นการจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้จะต้องมาดูว่าจะทำอย่างไร แต่คงไม่ใช่แค่การสั่งให้มีการซ้ำชั้นเหมือนเดิมแล้วจะแก้ปัญหาได้ แต่คงจะต้องมาคิดเงื่อนไขต่างๆ ประกอบกันใหม่ด้วย “ ผมคิดว่าการไม่ให้นักเรียนตกซ้ำชั้นและให้ผ่านกันหมดเป็นผลเสียอย่างมาก จึงต้องมีการแก้ไข แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะทำอย่างไร คงต้องมีการทบทวนกัน อย่างเรื่องที่เด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แค่ประเด็นนี้ก็ให้เด็กผ่านไม่ได้แล้ว ควรจะมีเงื่อนไขในการติวเข้มจนกว่าจะผ่านแล้วจึงจะให้เลื่อนไปเรียนชั้นต่อไป ไม่ใช่ปล่อยให้เลื่อนชั้นไปได้ทั้งที่ยังอ่านหนังสือไม่ออก  ทั้งนี้ผมคิดว่าควรจะหาวิธีแก้ไขและควรดูระบบการซ่อมเสริม  ระบบการทดสอบวัดผลที่ต้องเป็นมาตรฐานด้วย โดยจะมีการหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องก่อนว่าจะทำกันอย่างไร” รมว.ศธ.กล่าว ที่มา … Read More

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน | Comments Off on “จาตุรนต์” เล็งทบทวนฟื้นระบบตกซ้ำชั้น
Sep 12

“จาตุรนต์” ปลดล็อคไร้ใบประกอบวิชาชีพ

“จาตุรนต์” ปลดล็อคไร้ใบประกอบวิชาชีพ มอบ ก.ค.ศ.แก้กฎหมายเพื่อปลดล็อคปัญหา เปิดทางให้ผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในวิชาชีพมาเป็นครู ระบุไม่อยากให้ไปปิดช่องทางที่จะให้ผู้มีความรู้และมีประสบการณ์ เข้ามาเป็นครู เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการมีปัญหาการขาดแคลนครู แต่ไม่สามารถที่จะจ้างคนเก่งที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในวิชาชีพเฉพาะด้าน อาทิ วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต วิทยาศาสตร์บัณฑิต มาเป็นครูได้ เพราะติดปัญหาในเรื่องของใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ซึ่งไม่ใช่จะมีปัญหาเฉพาะในสถานศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เท่านั้น แต่ในส่วนของโรงเรียนเอกชน และโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็มีปัญหาในเรื่องการจ้างครูต่างประเทศมาสอน เนื่องจากคนเหล่านี้ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งตนมองว่าข้อกำหนดดังกล่าวเป็นระบบที่ปิดเกินไป ทำให้เป็นอุปสรรคไม่สามารถดึงคนที่มีความรู้ในวิชาชีพต่างๆมาเป็นครูได้ ทั้งที่คนเหล่านั้นสามารถที่จะเข้ามาสอนเพื่อทดแทนครูที่เรากำลังขาดแคลนได้ ทั้งนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไปตั้งวงพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาในภาพรวม หากต้องแก้กฎหมายเพื่อปลดล็อคปัญหาเพื่อเปิดทางให้ผู้ที่มีความรู้ความ เชี่ยวชาญในวิชาชีพต่างๆเข้ามาเป็นครูได้ก็สามารถทำได้ เพราะตนไม่อยากให้ไปปิดช่องทางที่จะให้ผู้มีความรู้และมีประสบการณ์ หรือผู้ที่เชี่ยวชาญในวิชาชีพนั้นๆเข้ามาเป็นครู ดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  … Read More

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน | Comments Off on “จาตุรนต์” ปลดล็อคไร้ใบประกอบวิชาชีพ
Sep 05

อึ้ง!การศึกษาไทยรั้งท้ายอาเซียน

อึ้ง!การศึกษาไทยรั้งท้ายอาเซียน ที่ประชุมศก.โลก ‘WEF’ จัดอันดับการศึกษาไทยรั้งท้ายอาเซียน ชี้เด็กไทยคิดไม่เป็น ‘จาตุรนต์’ สั่งทำการบ้านด่วน ก่อนปรับการศึกษาทั้งระบบ 3 ก.ย. 56  นายภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากข้อมูลการประชุมของ World Economic Forum (WEF) – The Global Cometitiveness Report 2012-2013 ซึ่งเป็นการประชุม “เวทีเศรษฐกิจโลก” ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยองค์กรอิสระที่ไม่หวังผลกำไร และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับนานาชาติ โดยผลที่ได้จากการประชุมจะมีส่วนสำคัญในการเสนอแนะทิศทาง กำหนดนโยบายด้านเศรษฐกิจสังคม และการพัฒนาระหว่างประเทศนั้น ได้จัดอันดับคุณภาพการศึกษาของประเทศในกลุ่มอาเซียน และปรากฏว่า ประเทศไทย อยู่ในอันดับรั้งท้าย คือ อันดับที่ … Read More

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน | Comments Off on อึ้ง!การศึกษาไทยรั้งท้ายอาเซียน
Aug 14

การสอบแข่งขันการคิดและแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ครั้งที่ 14 ปี 2556 พร้อมตัวอย่างข้อสอบปีก่อน(2555)

มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ประกาศกำหนดการ โครงการสอบแข่งขันการคิดและแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ ครั้งที่ 14 สมัครสอบ 1 พฤษภาคม –  20 กันยายน 2556 ค่าสมัคร 250 บาท รายละเอียดโครงการสอบแข่งขันการคิดและแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ครั้งที่ 14 ใบสมัคร โปรดอ่านก่อนทำการสมัครสอบแข่งขันชิงแชมป์ฯ ครั้งที่ 14   ตัวอย่างข้อสอบคณิตศาสตร์ (ป.5-ป6) ราชภัฏพระนคร แข่งขันการคิดและแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ ครั้งที่ 13 สอบ ตุลาคม 2555 พร้อมเฉลยคำตอบ [DownLoad]  

Posted in ข่าวการศึกษา สอบแข่งขัน | Tagged | Comments Off on การสอบแข่งขันการคิดและแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ครั้งที่ 14 ปี 2556 พร้อมตัวอย่างข้อสอบปีก่อน(2555)