Category Archives: Uncategorized

Status

ช่วงนี้กำลังหาสาเหตุที่ทำให้เวปพังอยู่ ก็คงยังไม่ค่อยได้อัพเดทไฟล์ต่าองๆในตอนนี้เท่าไหร่ ยังไม่รู้สาเหตุว่าอะไรที่ทำให้เวปเข้าไม่ได้ซักที ยังคงต้องหาจุดแก้กันต่อไป ดังนั้นหากเข้าเวปนี้แล้วไม่สามารถเปิดได้ก็คงต้องรอเวลาแล้วเข้าใหม่อีกทีไปก่อนละกันครับ – -“

Posted on by อ.สุชาต | Comments Off on เวปพังอีกแล้ว
Status

ช่วงนี้ก็ใกล้เวลาเข้าสู่การเปิดเทอมกันแล้ว และก็มีบางโรงเรียนที่เปิดก่อนไปบ้างแล้ว และบางโรงเรียนก็กำลังจะเปิดในสัปดาห์ถัดไป ช่วงนี้ผมก็คงน่าจะพอมีเวลาในการมาอัพเดทสื่อการเรียนการสอน ข้อสอบต่างๆ และวิธีคิดคำนวณเลขคณิตมาลงให้ในเวป sckmath แห่งนี้ และต่อไป เวปนี้ก็จะลงสื่อในทุกๆวิชา เพื่อให้เวปแห่งนี้เป็นคลังความรู้ข้อสอบรวมๆทุกวิชา แต่ก็จะเน้นที่วิชาคณิตศาสตร์มากกว่าอย่างอื่น ก็หวังว่าเวปแห่งนี้จะเป็นคลังความรู้ สื่อต่างๆที่มีประโยชน์ต่อทุกๆท่านที่เข้ามาแวะเวียนมากนะครับ สำหรับ ผู้ปกครองหรือนักเรียนคนใดที่มีปัญหาในการเรียนการสอบวิชาคณิตศาสตร์ก็สามารถติดต่อเรียนพิเศษแบบดูแลตัวต่อตัวกันได้นะครับ (ใน 1 รอบเรียนมี 2 คน เรียนครั้งละ 2 ชั่วโมง ) ที่ อ. สุชาต เบอร์ O84-O95-2449 โดยผมจะรับสอนคณิตศาสตร์ในระดับชึั้น ป.5-ม.6 ทั้งปรับพื้นในโรงเรียน สอนเตรียมสอบเข้า ม.1 ม.4 มหาวิทยาลัยต่างๆ สถานที่เรียนก็อยู่ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 25  สอบถามกันมาได้นะครับ … Read More

Posted on by อ.สุชาต | Comments Off on เปิดเทอม
Oct 09

แจ้งให้ทราบ

ช่วงนี้ยังไม่ค่อยมีเวลาว่างในการมาอัพเดทเวปนะครับ ไว้พอมีเวลาเมื่อไหร่จะมาอัพเดทข้อมูลใหม่ๆให้เพิ่มขึ้น กำลังว่าจะจัดระเบียบลงเนื้อหาใหม่ให้ได้รับความรู้และประโยชน์กันเต็มที่ขึ้น ใครที่เข้ามาในเวปอย่าลืมช่วยสนับสนุนเวปเพื่อเป็นกำลังใจให้เวปด้วยนะครับ ^^ **ตอนนี้เวปมีปัญหาเข้าไม่ได้บ้างเป็นบางครั้ง กำลังหาต้นเหตุปัญหาเพื่อแก้ปัญหาอยู่นะครับหากเข้าไม่ได้ก็ให้ลองเข้าใหม่ในเวลาอื่นอีกทีนะครับ

Posted in Uncategorized | Comments Off on แจ้งให้ทราบ
Sep 02

แก้ปัญหาเด็กไทยอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ + กับ + – * / เลขไม่เป็น

พอดีได้ไปเจอข่าวนี้มา ลองอ่านกันดูนะครับ เป็นข่าว รมว.ศึกษา พูดถึงให้แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ แก้ปัญหาเด็กไทยอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ รมว.ศึกษาออกโรงติวเข้มไม่ให้เป็นไฟไหม้ฟาง นายจาตุรนต์  ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) ให้ความเห็นในเรื่องการอ่านและการเรียนรู้ภาษาไทยของนักเรียนไทยที่สังคมกำลังวิตกกันว่า เด็กไทยเรียนจบชั้นประถมออกมาแล้วยังอ่านและเขียนภาษาไทยไม่ได้ว่า  ตนได้มีนโยบายให้ สพฐ.สแกนนักเรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ 3 และ 6 ที่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ และสื่อสารไม่เข้าใจ ออกมาเพื่อดูตัวเลขว่ามีมากน้อยเท่าไร ซึ่งต้นเดือนกันยายน นี้ สพฐ.จะประกาศความชัดเจนให้ทราบ  จากนั้นจะเริ่มดำเนินแก้ไข โดยให้มีการส่งเสริมให้เรียนภาษาไทยอย่างเข้มข้น ด้วยการให้เขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่งร่วมมือในการเรียนรู้อย่างเป็นระบบ  ซึ่งตนย้ำว่าจะต้องทำอย่างเข้มข้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพอย่างแท้จริง  แม้ว่าการเรียนภาษาไทยจะต้องใช้ระยะเวลาเพียงสั้น ๆก็ตาม โดยตนจะกวดขันไม่ให้เกิดการปฏิบัติแบบไฟไหม้ฟาง เพราะการจะปฏิรูปการเรียนรู้ได้นั้น จะต้องทำอย่างจริงจัง การที่โรงเรียนผลักดันเด็กที่เรียนอ่อนด้วยวิธีให้สอบซ่อม 2 ครั้ง แล้วให้ผ่านไปเรียนในระดับที่สูงขึ้น จะมีผลกระทบกับการเรียนในวิชาอื่นด้วย ซึ่งก็มีบางโรงเรียนประกาศว่าในแต่ละปีมีเด็กเก่งสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้เยอะ ขณะเดียวกันในโรงเรียนก็ยังมีนักเรียนอีก 40 % ที่เรียนอ่อนมาก ดังนั้น โรงเรียนจะต้องดูแลความเท่าเทียมของเด็กในส่วนนี้ด้วยว่าจะพัฒนาเขาอย่างไร ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า … Read More

Posted in Uncategorized | Comments Off on แก้ปัญหาเด็กไทยอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ + กับ + – * / เลขไม่เป็น
Aug 22

การศึกษา … “หอคอยงาช้าง”

           พอดีผมได้ไปอ่านเจอบทความอันหนึ่งมา แล้วก็เลยอยากนำมาให้ได้ลองอ่านกันครับ เป็นบทความด้านสังคมที่เกี่ยวกับการศึกษา ที่ผู้เขียนได้กล่าวถึงการจัดการศึกษาในบ้านเราว่ามันตรงกับความต้องการในชีวิตจริงแค่ไหน จากการที่ผมสอนพิเศษในวิชาคณิตศาสตร์มานาน และได้เจอคำถามประจำจากเด็กนักเรียนว่าเรื่องนี้เรียนไปทำไม เรียนแล้วเอาไปใช้อะไรได้บ้างในชีวิตประจำวันในอนาคต ซึ่งผมก็มักตอบติดตลกไปว่า ก็เรียนเพื่อไปสอบไง เพื่อให้สอบผ่านได้คะแนนดีๆ เพราะจริงๆแล้วผมว่าหลายเรื่องในวิชาคณิตศาสตร์ที่เราจัดหลักสูตรมาให้เด็กได้เรียนนั้นก็เป็นเรื่องที่จบไปแล้วมีโอกาสได้ใช้กันน้อยมาก เรียนได้ว่าเด็กห้องหนึ่ง 40 กว่าคน จะมีคนได้นำเรื่องที่เรียนนี้ไปใช้น่าจะมีแค่ราว 1-2 คนเท่านั้น หรือบางห้องอาจไม่มีเลย แต่เราก็ต้องมาเรียนกันอย่าหนักแต่สุดท้ายก็ลืมและไม่มีโอกาสได้นำไปใช้กันเท่าไหร่ แต่ก็เป็นที่ค่านิยมที่เราเน้นอยากเรียนสายสามัญกันด้วย ทำให้ น.ร. ทั้งหลายเลยต้องเรียนตามหลักสูตรที่แสนยากทั้งที่อาชีพที่อยากประกอบในอนาคตมันไม่เกี่ยวเลย หรือก็สามารถไปเรียนทางสายอาชีพได้ แต่ด้วยค่านิยม จึงไม่ค่อยมีใครยอมไปเรียนทางสายนั้น ว่าแล้วก็ลองไปอ่านบทความละกันครับ 

Posted in Uncategorized | Tagged | Comments Off on การศึกษา … “หอคอยงาช้าง”
Jul 30

ด่วน ! สคบ.สั่งเบรคโฆษณา “เปปทีน” แล้ว-เตรียมเชิญ “โอสถสภา” แจง

ด่วน ! เลขาฯ สคบ.ส่งหนังสือขอความร่วมมืองดโฆษณา “เปปทีน” หลังพบประเด็นที่อาจทำให้เข้าใจผิด 4 เรื่อง-เตรียมเชิญ บ.โอสถสภาฯ เข้าชี้แจง จากกรณีที่ สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์แห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี (สพท.) เคลื่อนไหวเรียกร้องให้ บริษัท โอสถสภา จำกัด ในฐานะผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่ม “เปปทีน” ให้ละเว้นการนำนิสิตนักศึกษาแพทย์ มารับหน้าที่พรีเซ็นเตอร์โฆษณาเครื่องดื่ม “เปปทีน” เพราะก่อให้เกิดภายลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม และอาจเป็นการละเมิดหลักจรรยาบรรณนิสิตนักศึกษาแพทย์บางประการ

Posted in Uncategorized | Comments Off on ด่วน ! สคบ.สั่งเบรคโฆษณา “เปปทีน” แล้ว-เตรียมเชิญ “โอสถสภา” แจง
Jul 15

เทคนิคการเตรียมตัวสอบคณิตศาสตร์ให้ผ่าน

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงสอบกลางภาคกันแล้ว หลังจากที่ได้ลงข้อสอบประเภทต่างๆมามากแล้ว วันนี้ก็มาดูถึงวิธีการในการเตรียมตัวสอบกันบ้างดีกว่าว่าควรทำอยากไรให้สอบวิชาคณิตศาสตร์ได้มีโอกาสสอบผ่าน เพราะเท่าที่เห็นส่วนใหญ่กันวิชานี้เป็นหนึ่งในวิชาที่นักเรียนสอบตกกันมากวิชาหนึ่ง มาดูกันครับว่าจะต้องเตรียมตัวทำอะไรกันบ้าง ขั้นที่ 1. การรู้เขารู้เรา  ตรงนี้สำคัญมากจากการที่ผมสอนเด็กนักเรียนมามากมายจะเห็นได้ว่านักเรียนแต่ละคนนั้นมีการรู้จักการสอบ และข้อสอบแตกต่างกันไป ซึ่งบางคนนั้นเมือถึงวันสอบยังไม่รู้เลยว่าตัวเองจะสอบคณิตศาสตร์อะไร ระหว่าง พื้นฐาน หรือเพิ่มเติม หรือว่า เนื้อหาที่สอบจะออกเรื่องอะไรบ้าง เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว แค่เนื้อหาเรื่องที่จะต้องสอบยังไม่รู้เลย แล้วจะเอาความรู้อะไรไปสอบเพื่อที่จะทำข้อสอบให้ผ่าน ดังนั้นขั้นนี้ก็หมายถึงการสอบถามข้อมูลการสอบจากครู อาจารย์ หรือเพื่อนๆด้วยกันให้ได้รู้ว่าเนื้อหาที่จะสอบนั้นประกอบไปด้วยเรื่องอะไรบ้าง มีออกส่วนไหนเรื่องไหนเน้น กี่คะแนนบ้าง ตัวข้อสอบนั้นเป็นแบบตัวเลือก เติมคำตอบ หรือแนวแสดงวิธีทำ ซึ่งข้อมูลพวกนี้เราจะพอสามารถสืบถามจาก ครู อาจารย์ ได้  เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวได้ถูก ขั้นที่ 2 สรุปสูตรเนื้อหา

Posted in Uncategorized | Comments Off on เทคนิคการเตรียมตัวสอบคณิตศาสตร์ให้ผ่าน
Jul 01

สลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ก.ค. 2556 (ความน่าจะเป็นกับค่าคาดหวัง)

สลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ก.ค. 2556 ใครถูกกันบ้างครับ ^^ ที่นำเอาผลการออกสลากมาให้ดูไม่ได้จะมาส่งเสริมการซื้อสลากอะไรกันนะครับ แต่วันนี้ผมจะมาแสดงความน่าจะเป็นกับการตัดสินใจ ให้ได้เห็นค่าคาดหวังจากการซื้อสลากนี่ว่า ถ้าเราซื้อสลากแล้วเราจะมีโอกาสในการถูกรางวัลเป็นเช่นไร

Posted in Uncategorized | Tagged | Comments Off on สลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ก.ค. 2556 (ความน่าจะเป็นกับค่าคาดหวัง)
Jun 17

ความสำคัญของคณิตศาสตร์ต่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์

วันนี้ได้ไปเจอบทความที่เกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์ ที่มีความสำคัญในการต่อยอดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ก็เลยนำมาให้ทุกๆท่านได้อ่านกันนะครับ ว่าไปแล้วการเรียนการสอนคณิตศาสตร์นั้นเป็นการเรียนแบบนามธรรมทำให้ผู้เรียนทั้งหลายนึกไม่ออกว่าเราจะเรียนไปทำอะไรเพื่ออะไร เลยมักเกิดคำถามในใจผู้เรียนบ่อยๆว่า เรียนไปทำไมนะวิชานี้เรื่องนี้ แต่ความสำคัญส่วนหนึ่งของคณิตศาตร์ที่มีอยู่ก็คือการนำไปประยุกต์ใช้ในวิชาอื่นๆ ต่อยอดการศึกษาอย่างตัวอย่างนี้ก็คือการศึกษาวิทยาศาสตร์ เพราะหากไม่มีคณิตศาสตร์แล้ว ก็คงไม่สามารถเรียนรู้วิทยาศาสตร์ได้ในหลายๆเรื่องเลยทีเดียว ความสำคัญของคณิตศาสตร์ต่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ในระดับ ม.ต้น โดย อ.เบ็ญจวรรณ ศรีเจริญ สการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จะเน้นกระบวนการที่ให้ได้มาซึ่งความรู้มากเท่ากับเนื้อหาที่ผู้เรียนต้องเรียนรู้ ตามมาตรฐานและตัวชี้วัดของหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ดังนั้น ในการออกแบบการนำเสนอบทเรียนให้กับผู้เรียน จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยที่สำคัญที่มีผลต่อการเรียนรู้ของผู้เรียน …. คลิกที่ภาพเพื่ออ่านเนื้อหาเพิ่มเติม   ที่มา : http://secondsci.ipst.ac.th/index.php?option=com_content&view=article&id=372:mathformiddleschoolsci&catid=19:2009-05-04-05-01-56&Itemid=34  

Posted in Uncategorized | Comments Off on ความสำคัญของคณิตศาสตร์ต่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
Jun 15

10 สิ่งก่อสร้างประทับใจที่มีแรงบันดาลใจมาจากคณิตศาสตร์

วันนี้มาพักสมองจากเนื้อหาวิชาการคณิตศาสตร์ มาเป็นชมของแปลกๆตา ที่สรรสร้างจากคณิตศาสตร์กันบ้างนะครับ พอดีไปเจอมา จากรูป 10 สิ่งประทับใจที่มีแรงบันดาลใจมาจากคณิตศาสตร์ แต่ผมดูแล้วมันเป็นสิ่งก่อสร้างเลยเปลี่ยนชื่อหัวข้อมันซะเอง ดูสิ่งสวยงามที่ประยุกต์จากแรงบันดาลใจทางคณิตศาสตร์ที่มนุษย์เราสร้างขึ้นมากันนะครับ Mobius Strip Temple

Posted in Uncategorized | Comments Off on 10 สิ่งก่อสร้างประทับใจที่มีแรงบันดาลใจมาจากคณิตศาสตร์